เกริ่นนำ และ What is BOI?

หลังจากปรากฏการณ์ sold out อย่างเงียบๆ ภายในสองวัน โดยปราศจากการประชาสัมพันธ์ทางช่องทางสื่อใดๆ ไม่มีสำนักงานขายที่ site ด้วยราคาที่ตั้งมาสุดแสนเร้าใจ ทุกยูนิต 999,900 บาท 28ตร.ม. หรือตก ตร.ม.เพียงละ 35,700บาทเท่านั้น แวดล้อมไปด้วยร้านค้า และร้านอาหารท้องถิ่นมากมาย อยู่ในซอยสุขุมวิท 81 ซึ่งเป็นซอยที่ออกได้ทั้งถนนสุขุมวิท และถนนอ่อนนุช อยู่ห่างจาก BTS อ่อนนุช เพียง700เมตร ซึ่งบริเวณสถานีกำลังมีการก่อสร้าง ห้าง Century The Movie ประกอบไปด้วย ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ซึ่งจะมาช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ชาวไทยและชาวต่างชาติที่ทำงานเส้นสุขุมวิทของย่านอ่อนนุชได้เป็นอย่างดี

หลายๆคนสงสัยว่าทำไมทาง รีเจนท์ ถึงทำคอนโดราคาต่ำล้านทุกชั้นทุกตำแหน่ง เนื่องจากเป็นคอนโดบีโอไอ คอนโดบีโอไอคือโครงการคอนโดที่ได้รับอุดหนุนต้นทุนบางส่วน(การยกเว้นภาษี)จาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 28ตร.ม.และขายในราคาไม่เกิน1ล้านบาท (เงื่อนไขพื้นที่ และราคาขายในแต่ละโซนไม่เหมือนกัน)

รีเจ้นท์ กรีน เพาเวอร์ เป็นบริษัทเน้นพัฒนาคอนโดระดับ Economy Class คนทำงานจบใหม่ๆ ที่มีกำลังซื้อไม่สูง รายได้ปานกลาง เงินเดือนหมื่นถึงสองหมื่น ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้านในทำเลดีๆในกรุงเทพ เดินทางสะดวก สามารถเดินทางต่อไปรถไฟฟ้าได้ไม่ยาก เงินที่ผ่อนธนาคาร พอๆกับที่หาเช่าคอนโด

คุณนิรัตน์ อยู่ภักดี ผู้ก่อตั้งเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า มีสูตรการทำคอนโดอยู่ 4 สูตร สรุปคร่าวๆคือ

สูตรที่ 1 เลือกทำคอนโด บีโอไอ กำไรน้อย แต่ไม่เสียภาษี หักลบกันแล้ว กำไรอาจจะมากกว่าคอนโดที่แพงกว่าก็ได้

สูตรที่ 2 ทำคอนโด ราคาถูก ต้นทุนที่ดินต้องต่ำ เลือกที่ทำเลขยับเข้าไปในซอย ราคาที่ดินถูกกว่าหลายเท่าตัว

สูตรที่ 3 เลือกทำเลที่มีอพาร์ทเมนท์คนเช่าเต็ม ที่ไหนมีอพาร์ทเมนท์ ที่นั้นจะมีความต้องการ และคนที่เคยเช่าในอพาร์ทเมนท์เหล่านี้ จะมาเป็นลูกค้ารีเจ้นท์ โฮม เพราะค่าเช่า ราคาใกล้เคียงกับการผ่อนคอนโดมาก

สูตรที่ 4 ตั้งเงินดาวน์สูง เพื่อสกรีนการเงินลูกค้าที่มีความสามารถในการผ่อนชำระจริง เป็นผลดีทั้งผู้ประกอบการเองและผู้บริโภค เพราะในช่วงโอน ที่ต้องทำเรื่องขอกู้ จะมียอดขอกู้ที่น้อยลงมาก โอกาสในการขอกู้ผ่านย่อมมีสูง

จุดแข็งที่บริษัทพัฒนาคอนโดในราคาถูก เพราะว่าบริษัทเน้นการซื้อที่ดินที่เป็นเอ็นพีแอล และที่ดินราคาถูก อยู่ลึกเข้าไปในซอย 500 เมตรถึง 1 กิโลเมตร ขนาดแปลงไม่ใหญ่ 2-3ไร่ ก็สามารถขึ้นคอนโดได้ ต่างกับบริษัทใหญ่ซึ่งทำโครงการเล็กไม่คุ้มกับต้นทุนการตลาด บริษัทใหญ่มักจะซื้อที่ดินติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ทำให้ที่ดินในซอยไม่มีคู่แข่งและซื้อง่ายขึ้น และบริษัทเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่แล้ว เคยรับงานก่อสร้างของหน่วยงานรัฐมาก่อน แถมยังมีระบบก่อสร้างสำเร็จรูปช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างลงได้อีก บริษัทสามารถขายได้ด้วยตัวเอง ไม่ใช้งบการตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์ ลดต้นทุนในส่วนนี้ไปได้อีก รวมๆแล้วสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายไปได้ 30-40%

เป้าหมายบริษัทคือพัฒนาโครงการกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองให้กระจายอยู่ทั่วทุกทำเล ดังเช่นร้าน 7-11 ทุกตรอกซอย ทุกชุมชนต้องมี แม้ว่าซอยนี้จะเคยมีโครงการรีเจ้นท์มาแล้ว ก็สามารถขึ้นโครงการ พื้นที่ใกล้เคียงได้

ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก บริษัท ไวท์สยามดีเวลลอปเม้นท์ 2001 จำกัด เป็น บริษัท รีเจ้นท์ กรีน เพาเวอร์ จำกัด เมื่อปี 2548 ทางบริษัทได้พัฒนาโครงการ BOI มาแล้วประมาณ 30 โครงการ (ทางรีเจ้นท์จะเรียกเป็นตัวเลขเฟส) เพื่อความสะดวกในการจดจำ จะใช้ชื่อเฟสตามหลังชื่อโครงการ โดยบางทำเลอาจจะมีหลายเฟสก็เป็นได้ เช่น BTS บางจาก มีทั้งรีเจ้นท์โฮมเฟส 13 ,14 และเฟส 19 ตัวเลขที่น้อยกว่าคือเปิดขายโครงการก่อนนั่นเอง แต่ช่วงหลังจากรีเจนท์เปิดตัว Regent Home 27 Bangson แล้วหลังจากนั้น โครงการก็ไม่มีการเรียกเฟสต่อท้ายในการประชาสัมพันธ์อีกเลย เช่น แจ้งวัฒนะ,สุขุมวิท81,สุขุมวิท97/1 จริงๆแล้วตัว 81 ถ้าจะเรียกก็เรียกเฟส 30 ได้นะ

เฟสที่เข้าร่วมบีโอไอ ราคาขายต้องไม่เกิน 1 ล้าน (แรกๆบังคับพื้นที่ห้องไม่ต่ำกว่า 31 ตร.ม. แต่ช่วงหลังๆเปลี่ยนมาเป็นไม่ต่ำกว่า 28 ตร.ม.แทน) จะใช้แบรนด์ Regent Home ส่วนเฟสที่ไม่เข้าบีโอไอ ต้นทุนสูงกว่า บริษัทเลือกใช้แบรนด์ Regent Orchid เริ่มต้นที่ราคา 1.39 ล้านบาทขึ้นไป ที่ราคาไม่เท่ากันทั้งโครงการ เพราะไม่ได้โดนระเบียบบังคับ pricing เหมือนเฟสที่เข้าร่วม BOI

Comments

One Reply to “เกริ่นนำ และ What is BOI?”

Comments are closed.